Trẻ con biếng ăn lười ăn,cha mẹ phải làm gì ?

( Herbalife ) – Tình trạng lười ăn biếng ăn thường gặp ở trẻ nhỏ,các bé thường có biểu hiện như ngậm thức ăn trong miệng lâu không chịu nuốt,ăn uống chậm mà ăn ít ngoài ra các bé còn có tình trạng như trẻ không chịu ăn một số loại thức ăn như thịt cá,đến bữa ăn hoặc nghe thấy tiếng leng keng của bát đũa thì phẩn ứng là ốm buồn nôn hoặc chạy trốn khi đến bữa ăn … cha mẹ đừng quá lo lắng mà cần phải tìm ra nguyên nhân thật sự khiến trẻ biếng ăn lười ăn .

Trẻ con biếng ăn lười ăn

Cha mẹ cần kiên nhẫn tìn nguyên nhân khiến trẻ lười ăn biếng ăn

Những nguyên nhân khiến trẻ nhỏ biếng ăn,lười ăn.

Trẻ nhỏ biếng ăn do bệnh hoặc do thuốc.

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng,bị nhiễm sinh trùng đường ruột,các bệnh về đường hô hấp,bệnh về răng như (sâu răng,viêm lợi) … hoặc khi sử dụng các loại thuốc chữa bệnh có thể khiến cho bé tạm thời biếng ăn ,lười ăn.

Trẻ lười ăn biếng ăn do hay ăn uống vặt,ăn uống không theo giờ giấc.

Các bậc cha mẹ thương chuẩn bị nhiều đồ ăn thức ăn để các bé có thể ăn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên các loại thức ăn này chỉ có thể khiến cho bé tạm thời no hoặc no giả tạo vì trẻ vẫn có thể đói và thiếu dinh dưỡng.

Trẻ biếng ăn do thay đổi sinh lý

Khi trẻ tự nhiên biếng ăn lười ăn trong khoảng vài ngày cùng lắm đến 1 tuần trùng với thời điểm trẻ biết lẫy biết bò biết đi đứng ngồi … thì cha mẹ đừng quá lo lắng vì sau đó các bé sẽ ăn uống sinh hoạt như bình thường .

Trẻ nhỏ biếng ăn do tâm lý của cha mẹ

Khi thấy trẻ nhỏ biếng ăn,lười ăn phản ứng của cha mẹ là ép trẻ ăn ,áp đặt ăn uống hoặc ép trẻ nhỏ ăn uống trong một thời gian cố định. Điều này thực sự không tốt cho tâm sinh lý của trẻ nhỏ.

Các ba mẹ cần phải để ý xem trẻ có tăng cân không,tăng chiều cao đều đặn không,nếu trẻ ăn ít mà chiều cao và cân nặng vẫn phát triển bình thường và đủ tiêu chuẩn thì ba mẹ không nên lo lắng,không thể căn cứ vào số lượng được.

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn lười ăn ?

Chính sách “ MacKeNo”

Chính sách “ MacKeNo” có nghĩa chính là mặc kệ nó,đừng ép bé ăn một món ăn nào đó hoặc đồ ăn vặt ,ba mẹ cần biết là chính trẻ mới là người quyết định ăn hay không ăn . Yêu cầu trẻ :” Nếu trong vòng 20 phút mà con không ăn xong thì ba mẹ sẽ cất hết đồ ăn “ thực tế ba mẹ hãy làm như vậy.

Cho trẻ nhỏ ăn uống vào giờ cố định

Tuỳ theo độ tuổi mà nhu cầu dinh dưỡng của các bé sẽ khác nhau,các mẹ cần phải tìm hiểu thêm về nhu cầu dinh dưỡng cho các bé nhà mình để có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp .Khi biết được thời gian các con đói các bố mẹ hãy cho con ăn và cố định thời gian ấy,trẻ ăn uống quen với nhịp sinh hoạt sẽ ăn ngủ đúng giờ giấc ,ăn ngon miệng tránh đc việc ăn uống thất thường.

Không ti vi không đồ chơi không đi rong

Thói quen này cần thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Một đứa trẻ chưa từng được tập ‘ăn chay’ (không đồ chơi, không tivi) thì làm sao chúng hiểu giờ ăn phải thế nào? Tất cả đều do người lớn tạo thói quen. Nhưng nếu bạn đã trót làm – bé – hư khi ăn uống thì hãy kiên nhẫn sửa sai.

Kích thích ngon miệng

Trẻ con biếng ăn

Màu sắc các món ăn khiến trẻ thích thú

Bằng cách nào ư? Hãy chú ý đến Kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine là những vi chất có khả năng kích thích sự thèm ăn, khiến bé thấy ngon miệng hơn. Một cách khác cũng kích thích sự ngon miệng là đừng chỉ cho bé ăn bằng “miệng”. Chú ý đến mùi hương của món ăn, trình bày món ăn đẹp mắt, sinh động cũng là cách để bé hào hứng với bữa ăn của mình.

Hạn chế thời gian ăn uống

Cha mẹ khôn ngoan sẽ không để bé ‘câu giờ’, cà kê vừa ăn vừa chơi, tự do kéo dài thời gian ăn, vì làm như vậy sẽ không tốt dạ dày của bé. Mỗi bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút là hợp lý.

Hãy để trẻ nhỏ tự ăn uống

Phần lớn trẻ sẽ ăn nhiều hơn nếu mẹ cứ để bé tự xúc. Nếu cha mẹ cứ bón cho con ăn mãi, dần dần bé sẽ nhận thấy rằng bữa ăn đúng là một ‘cực hình’ đầy khó chịu, chẳng khác gì phải gội đầu hay uống thuốc. Hãy làm sao để bé thấy rằng bữa ăn là niềm vui, là sự thích thú giống như bé đang chơi một trò chơi vui vậy.

Hiện nay nước ta tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ diễn ra rất phổ biến,không hẳn khi bạn thấy trẻ tăng cân béo tốt là trẻ không bị suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng là hiện tượng trẻ thiếu các vitamin khoáng chất cần thiết giúp cho sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ . Các bậc cha mẹ hãy chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất từ thực phẩm chức năng Herbalife nhé với một chi phí hợp lý . Xem thêm

Bài viết gần đây :

Sản phẩm