Thực phẩm chức năng là gì ?

( Herbalife ) – Ngày nay, do nền kinh tế của Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển, môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm biến đổi gen, thiếu rèn luyện, dinh dưỡng mất cân bằng … rất nhiều người tiêu dùng có xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng để bổ xung dinh dưỡng để cải thiện và nâng cao tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng là gì ? Thì chưa hẳn ai cũng đã hiểu rõ về sản phẩm này. Bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm chức năng.

thuc pham chuc nang la gi

Thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng không phải là thần dược

Có rất nhiều loại sản phẩm thực phẩm chức năng khác nhau trên thị trường, có những sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cần thiết, có những loại sản phẩm giúp phòng, hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe.

Bên cạnh những công dụng rất tuyệt vời đối với sức khỏe, nhiều người lại cho rằng thực phẩm chức năng là thần dược có thể trị khỏi được bệnh. Chúng tôi xin khẳng định lại không có bất kỳ một loại tpcn nào trên thị trường có thể chữa được bệnh và thay thế cho thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm chức năng không nên được sử dụng quá nhiều, việc sử dụng quá đà có thể gây thừa chất dinh dưỡng, việc thừa chất dinh dưỡng có thể gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe. Đối với người tiêu dùng, cần tìm hiểu kỹ về thành phần, tác dụng, liều lượng sử dụng của sản phẩm.

Vậy nên hiểu về thực phẩm chức năng thế nào ?

TPCN là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc thực phẩm trong quá trình chế biến bổ xung thêm các chất giúp hỗ trợ một hoặc nhiều chức năng trong cơ thể. Một số loại TPCN có khả năng phòng ngừa bệnh tật hoặc hỗ trợ điều trị bệnh.

Theo Bộ Y Tế, TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây ra bệnh tật. Tùy theo công thức thiết kế sản phẩm của nhà sản xuất mà TPCN có thể chia ra các loại khác nhau như : thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.

Đối với TPCN, nhà sản xuất phải công bố trên nhã sản phẩm là thực phẩm đã được đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định thực phẩm. TPCN có thể sử dụng một cách thường xuyên, lâu dài nhằm bổ xung dinh dưỡng cần thiết giúp phòng ngừa các nguy cơ gây ra bệnh tật … mà vẫn an toàn không độc hại, không phản ứng phụ. Người tiêu dùng có thể sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà không cần khám bệnh hoặc theo đơn thuốc của bác sĩ.

Hiện nay trên thị trường có một số loại TPCN như sau :

1, Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất

2, Nhóm bổ sung chất xơ

3, Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa

4, Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác

5, Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần

6, Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt

7, Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, giảm béo

Lưu ý : Việc sử dụng sản phẩm cần đầy đủ đúng liều lượng theo hướng dẫn của người bán hoặc của nhà sản xuất. Thường thì các loại sản phẩm TPCN do các hãng sản xuất đều không có chất hóa học bảo quản việc bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng mát hoặc ở nhiệt độ từ 16 đến 20 độ ( Nhiệt độ phòng điều hòa ).

Bài viết gần đây :

Sản phẩm