Tập thể dục quá sức ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản như thế nào

( Herbalife ) – Không ai phủ nhận vai trò của thể dục với làm đẹp và sức khỏe. Cái sai là ở chỗ bạn đã lạm dụng chúng. Nếu bạn thẳng tính tập thể dục cường độ cao, vận động mạnh, bạn có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như:

Vô sinh

Cuộc thể nghiệm của các nhà khoa học thuộc ĐH. Khoa học và Công nghệ Na Uy được ban bố trên tùng san sản xuất và vô sinh của Hội Y học sinh sản Mỹ đã chứng minh điều đó. Cụ thể, vào năm 2012, các nhà khoa học đã thực hiện khảo sát sức khỏe và chế độ tập thể dục của hơn 3.600 nữ giới đang nắm có thai.

Tập thể dục cường độ cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sản xuất của cả phụ nữ và đàn ông

Khảo sát cho thấy những phụ nữ có chỉ số thể hình (BMI) thấp dưới 25 nếu việc tập tành thể thao trên 5 tiếng mỗi tuần có thể ức chế chức năng của vùng kín. Sự vận động quá mức này diễn ra trong một thời kì dài cùng với sự thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ là căn nguyên phổ biến gây vô kinh thứ phát (hiện tượng mất kinh từ ba tháng trở lên). Từ đó mà đàn bà sẽ ít có nhịp mang thai hơn.

Rối loạn rụng trứng

Một lý do khác khiến bạn không nên nuốm tập thể dục quá nhiều là nó sẽ gây vô cơ tiềm năng. Nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH. Nam California, Mỹ phát hiện ra rằng những phụ nữ có chỉ số BMI thấp, bao gồm cả các vận khích lệ nữ, có thói quen tập thể dục cường độ cao có thể bị mất nhiều mỡ trong thân, từ đó làm giảm nồng độ estrogen, gây ức chế sự rụng trứng và làm cho kinh nguyệt không đều.

Mặt khác, việc luyện tập này sẽ làm đổi thay nồng độ leptin, một hormone điều chỉnh sự thèm ăn và bàn bạc chất, khiến cho bạn bị mất cảm giác ngon miệng, dẫn tới việc ăn không đủ, có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng ngay.

Khuyết tật tuổi hoàng thể

Giáo sư về dịch tễ học Lauren Wise tại ĐH. Y tế cộng đồng Boston, Mỹ cho hay một hệ quả nữa của việc tập thể dục quá nhiều là khiến cho chị em bị khuyết tật thời đoạn hoàng thể.

thời đoạn hoàng thể là tuổi trứng đi vào thành tử cung chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi nếu được thụ tinh. Trong thời gian này, chừng độ hormone progesterone sẽ ở mức cao, giúp trứng bám vào nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, nếu tập thể dục quá sức, chẳng hạn như chạy bộ hơn 7 giờ mỗi tuần, sẽ khiến việc sinh sản ra hormone progesterone bị giảm, làm cho thời đoạn hoàng thể ngắn hơn thường nhật, chẳng thể cung cấp đủ thời kì cho thành tử cung phát triển đủ để cho phép trứng được thụ tinh.

the duc qua suc anh huong toi sinh san

Lạc nội mạc tử cung

Các nhà khoa học thuộc trọng tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Mỹ phát hiện ra rằng nếu đàn bà dự hoạt động thể chất bộc trực giúp giảm tới 75% nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung so với người không tập thể dục.

Tuy nhiên, nếu bạn vận động quá mức trong kỳ kinh nguyệt có thể sẽ khiến nội mạc tử cung bị bong ra thành từng mảng nhỏ, chảy ngược trở lại khoang bụng, gây ra lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung khiến cho bạn bị đau bụng kinh dữ dội, về lâu dài có thể bị u nang, viêm màng dạ con, là duyên do chính gây ra căn bệnh vô cơ nữ.

Sa tử cung

Nhiều chị em chọn tập tạ như một phần của chương trình tập luyện giảm cân, giúp cơ bắp săn chắc nhưng họ không biết rằng việc tập luyện này có thể sẽ khiến tử cung bị sa.

Theo các bác sỹ tại bệnh viện Cleveland, Mỹ, nữ giới trực tính nâng vật nặng sẽ dẫn đến sự suy yếu của các cơ nằm ở khung xương chậu. Cơ vùng chậu bị yếu đi sẽ không thể hỗ trợ cho tử cung, khiến tử cung đang ở vị trí bình thường tụt xuống âm đạo.

nên chi, muốn cơ thể săn chắc, chị em nên chọn các bài tập đơn giản như hít đất, gập bụng, tập xà đơn hoặc nâng tạ an toàn với 12 lần nâng cho mỗi lần tập cùng các mức tạ tối đa chỉ 20kg.

Giảm lượng tinh trùng

Không chỉ với phụ nữ mặc cả với đàn ông, việc quá chăm tập thể dục cường độ mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến nhịp làm cha.

Theo các nghiên cứu tại ĐH. Stony Brook, Mỹ, tập thể dục quá mức cấp thiết sẽ làm tăng nồng độ cortisol, một loại hormone gây bít tất tay, làm giảm nồng độ testosterone, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sản xuất nam giới.

Không chỉ thế, trong lúc vận động mạnh, nhiệt độ cơ thể tăng lên, sẽ làm khả năng di chuyển của tinh trùng cũng sẽ yếu đi.

Làm sao để tập đúng cách?

Để tránh những tác dụng ngược của việc tập thể dục, bạn nên điều chỉnh nếp tập thể dục cho hợp với chỉ số BMI, giảm số lượng ngày tập mỗi tuần (4 ngày là đủ) cũng như giờ tập khoảng 30 phút mỗi ngày, tránh cố kỉnh quá sức và chuyển sang tập các bài tập cường độ thấp như đi bộ, aerobic, taichi, yoga, tập kegel, vừa giảm cân, vừa thúc đẩy khả năng sinh sản.

Với những người thừa cân, việc tập thể dục cần có sự hướng dẫn của bác sỹ, không nên lập tức tập những môn có cường độ vận động cao.

ngoại giả, trong quá trình tập dượt, chị em nên giữ nhịp tim dưới 140 nhịp/phút. Trong kì kinh nguyệt chỉ nên vận động nhẹ nhàng, nếu thấy các dấu hiệu đau bụng dưới, chóng mặt, thì nên ngừng ngay hoặc để cơ thể ngơi nghỉ và trở lại tập dượt khi nguyệt san kết thúc.

Với nam giới, không nên đeo đuổi các bài tập nặng, quá sức, giảm tập các môn thể thao gây chèn ép lên bộ phận sinh dục để đảm bảo sức khỏe.

Bài viết gần đây :