Tăng khả năng đái tháo đường từ làm việc theo ca

( Herbalife ) – Một nghiên cứu khảo sát mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc thuộc đại học Khoa Học công nghệ Hoa Trung tại TP. Vũ Hán cho biết : Những người làm việc theo ca đặc biệt là nam giới có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuype 2 hơn người lao động làm việc giờ ổn định .

Tăng khả năng đái tháo đường từ việc làm theo ca

Làm theo ca khiến tăng nguy cơ đái tháo đường

Trong nghiên cứu khảo sát mới được công bố trên tạp chí Occupational & Environmental Medicine nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của 12 khảo sát ở nhiều nơi trên thế giới trước đó, liên quan đến 226.500 người, trong đó có 14.600 người bị đái tháo đường. Họ nhận thấy những người làm việc theo ca luân phiên đêm và ngày có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 cao hơn 9% so với những người làm việc ban ngày hoặc những người làm việc theo giờ giấc ổn định.

Điều đặc biệt, các nhà khoa học phát hiện rằng tỉ lệ nguy cơ nói trên lên đến 37% ở nam giới. Nhóm nghiên cứu không khẳng định nguyên do có sự khác biệt giữa nam và nữ nhưng họ nêu nghi vấn rằng mức độ hormone sinh dục nam testosterone có thể giữ vai trò nào đó.

Một số nghiên cứu trước đây từng cho thấy mối liên hệ giữa mức độ testosterone trong cơ thể thấp ở nam giới với sự kháng insulin và bệnh đái tháo đường. Nhóm nghiên cứu cho rằng mức độ testosterone vào ban ngày được điều chỉnh bằng đồng hồ sinh học nội tại nên thời gian ngủ và làm việc không điều hòa giữa ngày và đêm có thể gây xáo trộn sự tiết hormone này.
Một số khảo sát trước đây cũng từng nêu khả năng làm việc theo ca luân phiên ngày và đêm dễ có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, cao huyết áp, bệnh tim mạch và thậm chí một vài dạng ung thư.

Đối với những người buộc phải làm việc theo ca thì để hạn chế nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường đó là có một chế độ ăn uống hợp lý,đặc biệt là những người làm ca đêm cần hạn chế thức ăn có nhiều tinh bột,đường ,nước uống giải khát có ga,hay thức uống nhiều đường,thường xuyên vận động thể dục để tăng cường sức khoẻ .

Theo nld.com.vn

Bài viết gần đây :

Sản phẩm