Sau khi ăn cơm có nên dùng trái cây để tráng miệng không ?

Xin chào các chuyên gia tư vấn sức khỏe, Tôi có thói quen sau khi ăn cơm sẽ tráng miệng bằng các loại hoa quả trái cây để tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.  Nhưng gần đây một người bạn tôi nói như vậy sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, không biết như thế nào mới đúng. Mong được tư vấn, xin cảm ơn . (Lan Hương – Hà Nội ).

Sau khi ăn cơm có nên ăn hoa quả trái cây không ?

Sau khi ăn cơm có nên dùng trái cây để tráng miệng không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục.

Đúng là thói quen ăn hoa quả trái cây sau khi dùng bữa cơm sẽ không có lợi cho hệ thống tiêu hóa. Nguyên nhân là một số loại rau trong thức ăn, trong khi chuyển hóa ở dạ dày đã hình thành chất xianogien sulfat. Trong quả có rất nhiều chất xêtôn, những chất này gây tác dụng ức chế công năng của tuyến giáp trạng, ảnh hưởng đến nguyên tố vi lượng cần thiết của cơ thể.

Khi ăn cơm xong mà ăn hoa quả ngay, chất đường đơn trong hoa quả nếu bị kẹt lại trong dạ dày sẽ sinh ra đầy hơi, chướng bụng, nếu kéo dài sinh táo bón, không hề tốt cho đường tiêu hóa như bạn nghĩ.

Có một số loại hoa quả bạn cũng không nên ăn khi đói, đặc biệt là chuối thì càng không nên ăn lúc đói vì trong chuối tiêu có hàm lượng lớn magie. Bụng đói mà ăn chuối tiêu có thể khiến hàm lượng magie trong máu tăng lên đột ngột, làm cho tỉ lệ magie canxi trong máu bị mất cân đối, gây tác dụng ức chế tâm huyết quản, không có lợi cho sức khỏe.

Với những người đau răng, đau dạ dày thì không nên ăn táo. Vì trong táo có chất đường anbumin, axit hữu cơ, chất nhầy các loại như: A, B1, B2, C và có một ít chất kali, phốt pho, chất sắt có trong công năng của dạ dày có thể chữa bệnh tì vị như khí hư, kém ăn… Những người bị bệnh đầy hơi, bệnh đau răng mà ăn táo thì chứng nhiệt tăng lên, bệnh đau răng tái phát nặng hơn còn bụng thì dễ bị đầy hơi hơn.

 

Bài viết gần đây :