Phương pháp phòng tránh ung thư thực quản

( Herbalife ) – Trong 20 năm qua, số lượng ca được chẩn đoán ung thư thực quản trên thế giới đã tăng hơn 400%. Căn bệnh này có thể không được phát hiện ra cho mãi tới thời đoạn cuối, và triệu chứng phổ thông nhất thường lại rất dễ bị bỏ qua như chứng ợ nóng liên tục. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư thực quản cho người thân trong gia đình và bản thân, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây:

Phương pháp phòng tránh ung thư thực quản

Phương pháp phòng tránh ung thư thực quản

1. Tập thể dục đều đặn

Có vẻ như việc tập luyện thân thể luôn nằm hàng đầu trong danh sách lời khuyên để phòng bất cứ bệnh nào? Trên thực tại, nó có tác dụng rất hăng hái. Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì, hai căn bệnh phổ biến có thể làm cho bệnh trào ngược dạ dày và chứng ợ nóng trở nên tệ nạn hơn.

Theo các chuyên gia sức khỏe thì nguy cơ ung thư thực quản thấp hơn 19% ở những người hăng hái hoạt động so với những người lười biếng. Đối với bệnh ung thư tuyến thực quản, con số này lên tới 32%. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản qua mức insulin cao và viêm mạn tính, do đó tập thể dục thẳng băng sẽ giúp kiểm soát tình hình.

2. Đừng ngơ trước triệu chứng ợ nóng thẳng thớm

Nếu bạn bị ợ nóng thẳng tuột, đừng đơn giản giải quyết bằng thuốc tiêu hóa và quên nó đi cả tuần. Nếu triệu chứng tiếp diễn thẳng, hãy đi khám ngay và bàn bạc với thầy thuốc về các triệu chứng của bạn. Nhờ đó bạn có thể biết được tình hình sức khỏe, kiếm soát lại chế độ ăn uống sinh hoạt và quan yếu nhất là có hướng điều trị kịp thời nếu không may mắc phải.

3. Bỏ hút thuốc

Hút thuốc không có gì tốt cho sức khỏe của bạn, và sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn nhận được chẩn đoán ung thư thực quản. Khói thuốc lá là một chất gây ung thư được biết đến rộng rãi. Nó cũng có thể ức chế sinh sản nước bọt mà cơ thể cần vì nước miếng có chứa một kháng acid kiềm tự nhiên để giữ bao tử và thực quản khỏe mạnh.

Ung thư thực quản ó thể không được phát hiện ra cho mãi tới giai đoạn cuối, và triệu chứng phổ quát nhất thường lại rất dễ bị bỏ qua như chứng ợ nóng liên tục. Ảnh minh họa

4. Không nằm ngay sau khi ăn

Nằm nghỉ sau bữa ăn có vẻ vô hại, nhưng việc này có thể làm cho chứng ợ nóng tệ nạn hơn, đặc biệt là nếu bạn bị trào ngược dạ dày (GERD), hay còn được gọi là trào ngược axit. Van giữa dạ dày và thực quản không hoạt động tốt ở những người mắc chứng này, và khi nằm xuống, các chất trong bao tử có thể thấm ngược vào thực quản.

Tốt nhất là hãy đợi một lúc sau bữa ăn rồi mới đi nằm, đặc biệt là bữa trưa, vì mọi người có xu hướng tranh thủ ngủ một giấc ngắn trước khi đến giờ làm chiều.

5. Ngủ với phong thái ngực và đầu cao lên một tẹo

đương nhiên là không đến nỗi cao khiến bạn có thể bị sái cổ vào sáng hôm sau. Dịch vị trong bao tử có thể tràn vào thực quản khi bạn nằm xuống, do đó hãy ngủ với phong thái ngực và đầu cao lên để ngăn chặn tình trạng trên. Nâng cao đầu giường của bạn 15-20 phân hoặc sử dụng gối hoặc các sản phẩm khác để tìm một vị trí nằm cao thoải mái.

6. Tránh hoặc hạn chế uống rượu

Rượu có thể gây kích ứng thực quản và gây ra tình trạng viêm, có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng hoặc triệu chứng của trào ngược bao tử. Hãy cắt giảm lượng uống nếu có thể, và không hút thuốc lá để tránh gây tổn hại nghiêm trọng đến các mô thực quản.

7. Đừng vội mừng nếu các triệu chứng bỗng dưng biến mất

Nếu bạn đã bị các triệu chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày liên tiếp và rồi chúng bỗng dưng biến mất, đó không không hẳn là một dấu hiệu tốt. Có thể là thực quản của bạn đã qua những thay đổi có thể dẫn đến ung thư, do đó, hãy kịp thời rà và làm xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác.

Bài viết gần đây :