Những yếu tố, nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

( Herbalife ) – Tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch và các bệnh liên quan ngày càng gia tăng, theo thống kê đến năm 2020 ước tính cứ 5 người thì sẽ có 1 người mắc bệnh tim mạch hoặc các bệnh liên quan. Đây là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân, có chi phí điều trị và thuốc men rất cao.

nguyên nhân mắc bệnh tim mạch

Nguyên nhân là tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh tim mạch bằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và thường xuyên vận động. Dưới đây là những nguyên nhân, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch :

+ Sử dụng nhiều bia rượu không chỉ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thận, hệ thống tiêu hóa mà còn làm tăng huyết áp, tăng triglicerid máu, gây nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

+ Hút thuốc là không chỉ làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt các căn bệnh ung thư mà còn gây tổn hại to lớn với sức khỏe tim mạch. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc tim mạch gấp 2 – 4 lần so với người không hút.

+ Căng thẳng kéo dài làm tăng nhịp tim và làm tăng huyết áp Người mà liên tục chịu ảnh hưởng của stress thì tần số cơn đau thắt ngực tăng lên và trở thành yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.

+ Lười vận động : khi vận động hoặc các hoạt động rèn luyện thể chất sẽ giúp cơ thể bạn tiêu tốn được nhiều năng lượng dư thừa, giúp tăng các hoạt động chuyển hóa năng lượng cơ bản trong cơ thể, giúp đào thải chất độc hại ra ngoài cơ thể, làm giảm cholesterol, hạ huyết áp.Vận động làm tăng sức mạnh của cơ bắp, làm tim và mạch máu đàn hồi tốt hơn, dẻo dai hơn. Vì vậy người ít hoặc không vận động có nhiều nguy cơ bị bệnh tim mạch hơn so với người năng vận động, rèn luyện cơ thể.

+ Thừa cân, béo phì : Những người thừa cân béo phì thường có chỉ số mỡ máu rất cao, cholesterol xấu trong máu tăng cao gây tắc nghẽn thành mạch khiến tim làm việc vất vả hơn dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nguyên nhân,Yếu tố mắc bệnh tim mạch

+ Những người mắc bệnh tiểu đường : Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm đến 90% những bệnh nhân mắc tiểu đường. Theo ước tính khoảng 65% bệnh nhân mắc tiểu đường tử vong do bệnh tim mạch

+ Tăng huyết áp: đây là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch rất cao.Ở người bệnh tăng huyết áp, thành mạch máu thường bị vữa xơ nên rất kém co giãn. Do đó để tống máu đi, tim phải co bóp mạnh hơn. Hệ quả là cơ tim sẽ dày lên và cứng hơn, sự cố gắng liên tục sẽ làm tim suy yếu. Do áp lực lên thành động mạch tăng cùng với sự vữa xơ, mạch máu dễ bị vỡ ở những nơi xung yếu, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

Một số các yếu tố gây bệnh tim mạch khác :

+ Di truyền: Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bố mẹ hay anh chị em bị bệnh tim thì con cái, anh chị em ruột có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

+ Tuổi càng cao, hệ thống tim mạch sau thời gian làm việc vất vả dần bị suy yếu dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo thống kê tại nước Mỹ, cứ 5 người qua đời vì bệnh tim mạch thì có 4 người trên 65 tuổi

+ Giới tính: các nhà nghiên cứu đã cho biết, trong độ tuổi từ nhỏ đến trung niên, nam bị bệnh tim mạch nhiều hơn nữ, nhưng đến tuổi mãn kinh thì tỉ lệ bệnh tim mạch ở nữ xấp xỉ ở nam.

+ Đối với phụ nữ : Việc uống thuốc tránh thai làm tăng nhẹ nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm, nếu uống thuốc này kèm với hút thuốc thì nguy cơ này tăng lên nhiều lần. Ngoài ra, trong giai đoạn mang thai nếu bị tiền sản giật, đái tháo đường, hoặc người sinh con nhẹ cân cũng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm.

Bài viết gần đây :

Sản phẩm