Những thói quen không tốt sau khi ăn xong của trẻ nhỏ

( Herbalife ) – Có những thói quen thực sực không tốt và làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của trẻ nhỏ sau khi ăn như cho bé đi bộ chạy nhảy ngay sau bữa ăn sẽ có thể khiến hệ tiêu hoá và dạ dày bị tổn thương ,hay ăn xong là cho bé lên dường đi ngủ hoặc uống nhiều nước ngay sau bữa ăn … Các mẹ chú ý nhé !

Cho con đi bộ, chạy nhảy sau bữa ăn

Đi bộ, tập thể dục hay cho phép con làm những hoạt động khó nhọc hay chạy nhảy ngay sau khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và quá trình hấp thu thức ăn của bé. Thực phẩm đang đọng lại trong bao tử non nớt của bé nếu bị xóc mạnh sẽ gây ra đau bụng, khó tiêu.

thoi quen khong tot sau khi an xong cua tre nho

Thói quen không tốt sau khi ăn xong của tre nhỏ

Ăn xong “lùa” con lên giường luôn

Sau bữa ăn tối, nhiều bà mẹ muốn con nhanh mau chóng chóng đi ngủ để còn thời gian thu vén và làm việc. Tuy nhiên, nếu giấc ngủ ập đến ngay lập tưc sau bữa ăn, nó sẽ làm chậm nhu động ruột, giảm tiết dịch tiêu hóa và khiến thực phẩm bé vừa ăn trong bao tử có thể không được tiêu hóa hoàn toàn. Mặt khác, tình trạng ứ thức ăn trong bao tử còn kích thích não gây ra các hiện tượng ác mộng, mất ngủ hay ngủ không yên giấc ở trẻ.

Uống nước sau bữa ăn

Nếu chỉ cho bé nhấp chút nước tráng miệng, không vấn đề gì. Vậy nhưng nếu mẹ cho bé uống cả một cốc nước to sau bữa ăn, đây là một nếp rất có hại. Nước sẽ làm loãng dịch dạ dày của trẻ sau bữa ăn, khiến thức ăn không có thời kì tiêu hóa trong dạ dày mà trôi thẳng vào ruột non, làm suy yếu hệ tiêu hóa.

Một lưu ý nữa, nếu mẹ cho bé uống nước lạnh sau bữa ăn, đổi thay nhiệt độ sẽ làm các huyết quản trong dạ dày co lại đột ngột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa bao tử, và thậm chí gây ra chứng khó tiêu hoặc các rối loạn khác.

Nếu ăn tối xong mà mẹ cho con uống nước ngọt, hậu quả còn tệ hơn nhiều. Khí carbon dioxide có trong nước ngọt có ga sẽ làm tăng sức ép trong dạ dày bé, dẫn đến giãn dạ dày cấp tính.

Cho trẻ ăn hoa quả tráng miệng

Nhiều mẹ nghĩ rằng cho bé ăn hoa quả sau bữa ăn sẽ giúp sạch miệng, thực tiễn, đây là một quan niệm sai lầm. Ăn hoa quả ngay tức thì sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Mẹ nên ghi nhớ: Hoa quả chỉ nên được ăn với một cái dạ dày “rỗng”, nghĩa là trước đó, trẻ chưa từng được ăn gì.

Cứ hình dung, khi bé vừa ăn xong bát cháo lớn, mẹ cho con ăn thêm chút chuối. Hai thìa chuối đáng đáng ra đã có thể đi thẳng vào ruột và được thân thể tiếp thu. Vậy nhưng bát cháo lớn còn đang trong bao tử đã cản trở chúng. Thêm vào đó, hoa quả vào ruột sẽ sản sinh ra axit. Các axit này sẽ làm hỏng các chất dinh dưỡng có trong “bát cháo” đang ở dạ dày bé, song song gây ra đầy bụng, khó tiêu.

Hẳn mẹ còn nhớ cảm giác vừa ăn tối xong mà ăn một quả chuối, ta sẽ “có hứng” đi toilet ngay lập tức. Đó là vì axit trong chuối ở bao tử đã khiến bữa ăn bị “hỏng” và thân thể muốn tống chúng ra ngoài.

Đừng để điều đó xảy ra tương tự với bé. Lời khuyên hợp lý nhất, đó là cho trẻ ăn hoa quả vào bữa chiều hoặc 30 phút trước khi mẹ dự kiến cho bé ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, nhiều loại hoa quả như hồng, dứa…lại không được cho bé ăn khi dạ dày rỗng.

Tắm cho bé ngay sau khi ăn

Tắm sau khi bé vừa ăn no sẽ làm các huyết quản trên bề mặt da bị kích thích, khiến chúng lưu thông trên bề mặt da nhiều hơn. Trong khi đó, máu cung cấp tới hệ tiêu hóa của trẻ lại bị giảm, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, gây chứng khó tiêu cho con.

Bài viết gần đây :

Sản phẩm