Những nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi

Táo bón là : khi quá ba ngày chưa đi đại tiện, đi ngoài dưới 3 lần trong một tuần, có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn, mỗi khi đi ngoài phải rặn mạnh.

Những triệu chứng ở những người có vấn đề về hệ tiêu hoá như đầy hơi, ăn uống khó tiêu, rối loạn tiêu hoá … trong đó có vấn đề táo bón. Táo bón có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng hay gặp ở người cao tuổi, Táo bón không chỉ làm cho phiền toái cho chế độ sinh hoạt mà còn là biểu hiện của vấn đề sức khoẻ. Vậy những nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi là gì, cùng tìm hiểu gốc rễ của vấn đề để giải quyết một cách triệt để với các chuyên gia dinh dưỡng nhé :

Nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi

Những nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi

1,  Do uống ít nước .

Hiện tượng này thường gặp ở hầu hết người cao tuổi, nhất là những người có bệnh lý ở hệ thống thận tiết niệu hoặc các cụ ông có u xơ tiền liệt tuyến càng làm nảy sinh tâm lý không muốn uống nước.

2, Ít vận động .

Hầu hết người cao tuổi đã nhận thức được vận động làm cho mọi cơ quan của cơ thể hoạt động đều đặn, nhưng có những trường hợp vì lý do nào đó ít vận động, ví dụ như: đau khớp gối mạn tính, đau lưng, chân yếu khó đi lại thì rất dễ xảy ra táo bón.

3, Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Đặc biệt là chế độ ăn ít rau xanh và hoa quả tươi, một số khác là do yêu cầu trong điều trị một bệnh nào đó nhưng người bệnh lại kiêng khem quá mức; ăn ít hoặc chán không muốn ăn nên chất cặn bã ít, phân ít không tạo được phản xạ co bóp của đại tràng; một số người cao tuổi khác lại ăn những loại thức ăn có nhiều chất béo như: bơ, sữa, đường tinh chế và thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng.

4, Do tác dụng phụ của thuốc.

Như thuốc có chất tannin, thuốc chống trầm cảm, thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày có chứa nhôm, lạm dụng một số thuốc có tác dụng nhuận tràng, do dùng nhiều quá không có tác dụng nhuận tràng như mong muốn.

5, Vì những nguyên nhân khác :

Ngoài ra, còn một nguyên nhân cần hết sức lưu tâm ở người cao tuổi, đó là các tổn thương thực thể ở ống tiêu hóa hoặc cơ quan lân cận nhất là bệnh lý ung thư đại trực tràng hoặc các tổn thương khác làm chít hẹp lòng đại tràng.

Chuyên gia dinh dưỡng Herbalife cho biết đối với người cao tuổi nói riêng hoặc đối với những người bị vấn đề táo bón nói chung cần chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là chọn chế độ dinh dưỡng khoa học kiểm soát cân nặng . Chọn những thực phẩm sạch giàu dinh dưỡng giàu vitamin khoáng chất, uống đủ nước và mỗi ngày dành ra 30 – 45 phút luyện tập thể dục thể thao để tăng cường các hoạt động trao đổi chất, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho tiêu hoá như lô hội thảo mộc cô đặc sẽ cải thiện hoặc có thể chấm dứt được tình trạng này.

Bài viết gần đây :

Sản phẩm