Những môn thể thao thích hợp với bệnh nhân tim mạch

( Herbalife ) – Ở nước ta, tỷ lệ những người mắc các bệnh như mỡ máu, béo phì, xương khớp, tim mạch, đột quỵ … đang ngày một gia tăng. Nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng không lành mạnh và chế độ sinh hoạt luyệt tập thể dục thể thao không hợp lý. Theo thông báo của Hiệp hội tim mạch Pháp luyện tập đều đặn giúp giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các chuyên gia dinh dưỡng sức khoẻ cũng cho biết thực hiện chế độ sinh hoạt luyện tập đều đặn giúp tăng cường sức khoẻ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn giảm nguy cơ của nhiều vấn đề sức khoẻ khác. Tuy nhiên với các bệnh nhân tim mạch cần chọn cho mình chế độ luyện tập phù hợp.

Môn thể thao thích hợp với bệnh nhân tim mạch

Một số môn thể thao thích hợp với bệnh nhân tim mạch

Dưới đây là một số môn thể thao thích hợp với bệnh nhân tim mạch :

1. Đi bộ

Đây là môn thể dục rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch vì nó không quá tốn sức. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người tập nên đi nhanh một chút để nhịp tim tăng thay vì chỉ đi nhẹ nhàng. Khi nào thấy ra mồ hôi và hơi thở gấp một chút thì đi chậm lại. Rồi lại tiếp tục đi nhanh như ban đầu.

Nếu mới tập có thể đi 1-2 chu kỳ nhanh chậm, sau khi quen nên tăng lên. Mỗi ngày đi bộ chừng 30-60 phút là tốt nhất.

2. Bơi lội

Đây cũng là môn thể dục người mắc bệnh tim mạch nên tập luyện. Khi bơi các bộ phận trên cơ thể đều hoạt động nên các mạch máu được massage, thúc đẩy sự lưu thông khí huyết giúp điều trị và phòng bệnh về tim mạch.

Tư thế nằm thẳng dưới nước sẽ làm cho máu từ chân về tim, não tốt hơn. Sẽ tốt hơn nếu bơi ở bể bơi có nước ấm, nóng. Luôn thực hành theo phương châm: khởi động từ từ và kết thúc từ từ.

Tuyệt đối không nên lặn ngụp hoặc bơi thi vì việc nín thở rất nguy hiểm cho tim mạch.

3. Chạy chậm

Một trong những cách tập luyện tốt nhất cho người mắc bệnh tim. Bởi không cần tốn nhiều sức lực, động tác đơn giản, có thể tự điều chỉnh cường độ và thời gian luyện tập. Khi chạy, toàn bộ cơ thể sẽ chuyển động theo từng bước chạy, không chỉ giúp trái tim khỏe mạnh mà các cơ, xương, khớp cũng được vận động.

Người tập nên chạy chậm khi bắt đầu, sau đó nhanh dần. Cần lưu ý điều chỉnh để bước chạy vừa sức và đều đặn. Khi thấy mệt thì chạy chậm dần lại trước khi ngừng hẳn.

4. Khí công, yoga

có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe toàn thân, đặc biệt là tim mạch vì nó là những hoạt động nhẹ nhàng, mềm dẻo nên không phải hoạt động quá sức. Những bộ môn này còn tác động đến hoạt động thần kinh trung ương, đến hệ hô hấp giúp bạn thư giãn tinh thần nên có tác dụng tốt đến sức khỏe nói chung và tim mạch nói riêng.

Chú ý để tăng tính hiệu quả trong quá trình luyện tập :

– Đối với bệnh nhân tim mạch nên uống 1 cốc sữa Herbalife F1 trước 15 phút trước khi luyện tập .

– Khi mới bắt đầu nên tập nhẹ nhàng để cơ thể làm quen, sau 1 thời gian sẽ tăng cường độ luyện tập .

– Không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh sau khi tập và nên tắm sau khi nghỉ ngơi ít nhất chừng 1 giờ.

– Trước khi đi ngủ bệnh nhân tim mạch nên pha một cốc Herbalife Niteworks để sử dụng, khi đã sử dụng sản phẩm này cần dùng liên tục trong khoảng 6 tháng.

– Trước khi tập thể dục cần có 5 phút để khởi động, điều này cực kỳ quan trọng với người bị bệnh tim mạch. Sau khi tập thể dục cũng cần thời gian để cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi

– Nếu cảm thấy đau ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, nôn ói… hoặc bất kỳ triệuchứng bất thường nào khác trong hoặc sau khi tập cần ngưng tập thể dục.

Bài viết gần đây :

Sản phẩm