Những bệnh xương khớp mọi người dễ mắc phải

Theo các chuyên gia sức khoẻ của công ty Herbalife cho biết từ sau 26 tuổi trở đi cơ thể của chúng ta bắt đầu bị lão hoá theo quy luật. Hệ thống xương khớp cũng không nằm ngoài quy luật đó, cứ mỗi năm chúng ta sẽ bị mất đi dịch khớp bôi trơn, sụn khớp, canxi … trong hệ xương khớp. Việc cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống xương khớp lại không được đầy đủ vì vậy mà chúng ta dễ mắc phải những bệnh xương khớp sau :

Bệnh xương khớp dễ mắc phải

Thói quen sinh hoạt tốt khiến chúng ta dễ mắc phải một số bệnh xương khớp

1, Viêm cột sống dính khớp

Nam chiếm phấn lớn số bệnh nhân (trên 90%). Tuổi bắt đầu mắc bệnh là tuổi trẻ 13-30 tuổi, có đến 60% số bệnh nhân mắc bệnh dưới 20 tuổi.

Khi bị dính khớp bệnh nhân thường có dấu hiệu đau âm ỉ, từ từ, tăng dần. Người bị bệnh sẽ thấy đau và cứng cột sống, dưng nóng đỏ đau các khớp lớn (khớp gối, háng, cổ chân), không hoặc ít đối xứng, làm hạn chế các động tác cúi, ngửa, nghiêng… của cột sống lưng, thắt lưng, cổ. Teo cơ rất nhanh.

Cơ thể sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi, xanh xao. Với các bệnh nhân trẻ tuổi, có tổn thương các khớp ngoại biên như khớp háng, khớp gối cần điều trị thuốc đặc trị sớm để ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển đến tàn phế (hạn chế dính khớp, teo cơ).

Bảo vệ chức năng của khớp bằng cách tập vận động thường xuyên (đặc biệt bơi lội), tránh nằm co, nằm võng, nằm nệm lún là các điều trị hỗ trợ rất cần thiết giúp tránh hiện tượng teo cơ và dính khớp sớm của bệnh.

2, Viêm khớp dạng thấp.

Thường gặp ở nữ (chiếm 75%). Bệnh thường bắt đầu từ tuổi 30-60.

Đa số bệnh nhân bị từ từ, tăng dần, xen kẽ có những đợt giảm bệnh.Khó đi lại trong khoảng hơn nửa giờ sau khi thức dậy.

Xảy ra nhiều nhất là ở các khớp nhỏ như bàn tay, ngón tay, cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân, bàn ngón chân… đối xứng hai bên.

Các khớp thường bị biến dạng sớm nếu không được điều trị đúng. Cần điều trị tích cực ngay từ đầu để hạn chế sự tiến triển đến tàn phế của bệnh và bảo vệ chức năng vận động của khớp.

Các cơ sở chuyên khoa hiện có thuốc đặc trị để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Việc điều trị cần kéo dài với sự theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa.

3, Thoái hoá khớp và cột sống.

Thường gặp ở nam, chiếm tỷ lệ trên 90%. Tuổi bắt đầu mắc bệnh là tuổi trẻ 13-30 tuổi, có tới 60% bệnh nhân dưới 20 tuổi.

Khởi bệnh thường âm ỉ, từ từ, tăng dần. Bắt đầu thường ở các khớp chịu sức nặng của cơ thể như: Khớp gối, cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp cổ chân, khớp háng. Người bệnh thường mập, chậm chạp, thường kèm các bệnh liên quan tới tuổi khác như: cao huyết áp, đái tháo đường, loãng xương…

Tuy không có thuốc đặc trị nhưng việc loại trừ các yếu tố nguy cơ, thay đổi thói quen sinh hoạt, giảm cân nặng, tập vận động vừa sức, đều đặn, sử dụng thuốc giảm đau khi cần… Bổ sung calcium, vitamin D, E, C, nhóm B…

Bài viết gần đây :

Sản phẩm