Làm sao để biết mình bị thiếu vitamin D

Vitamin D là gì ? Và Vitamin D có vai trò ra làm sao với cơ thể ?

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của bạn . Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi tốt hơn do đó giúp xương chắc khoẻ hơn, Vitamin D giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả, nếu thiếu vitamin D trần trọng có thể dẫn đến tử vong . Nhưng Vitamin D thì rất khó nhận được qua thực phẩm hay đồ uống, mà chủ yếu cơ thể chúng ta tổng hợp được từ ánh sáng mặt trời . Dấu hiệu chúng ta bị thiếu vitamin d rất âm thâm như : có thể bạn lúc nào cũng thấy buồn ngủ mặc dù đã ngủ nhiều , dễ buồn bã cáu gắt hoặc xương giòn dễ gay … Vậy làm sao để biết mình đang bị thiếu vitamin D ?

Làm sao để biết mình bị thiếu vitamin D

Làm sao để biết mình bị thiếu vitamin D

Những dấu hiệu cho biết bạn đang bị thiếu Vitamin D :

Cơ thể bạn giảm khả năng chịu đựng

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các vận động viên có hàm lượng vitamin D trong máu thấp bị giảm khả năng vận động và sức bền nói chung .

Nhạy cảm hơn với cơn đau

Tình trạng thiếu hụt vitamin D có liên quan với những cơn đau kinh niên.

làm cách nào để biết mình bị thiếu vitamin d

Đau nhức xương khớp có thể giúp bạn biết mình bị thiếu vitamin d

Huyết áp cao

Vitamin D có một vai trò trong sức khoẻ của trái tim, giúp điều hoà huyết áp. Vì vậy, khi bạn không nhận đủ vitamin D, huyết áp của bạn có thể sẽ tăng.

Luôn buồn ngủ mặc dù bạn ngủ nhiều :

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa giấc ngủ lâm sàng (Journal of Clinical Sleep Medicine), nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến tình trạng buồn ngủ nhiều hơn vào ban ngày.

Hết sức cáu kỉnh

Trước khi đổ lỗi cho hội chứng tiền kinh nguyệt là thủ phạm khiến bạn hay cáu gắt, bạn cần phải hiểu rằng vitamin D có ảnh hưởng đến nồng độ chất serotonin trong não. Đây là chất trung gian hoá học quan trọng của hệ thần kinh trung ương, giúp tâm trạng bình yên, dịu lại.

Gãy xương vì mệt mỏi (Stress fractures)

Vitamin D thúc đẩy sự phát triển của xương. Khi bị thiếu chất dinh dưỡng này, xương của bạn sẽ bị yếu, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nguy cơ bị gãy xương vì mệt mỏi (stress fractures) cao hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu nồng độ vitamin D cực thấp thì nguy cơ bị gãy xương do mệt mỏi tăng gấp 2 lần.

Buồn bã

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & chuyển hoá (Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism), phụ nữ có hàm lượng vitamin D thấp có nguy cơ bị trầm cảm nhiều hơn gấp 2 lần người bình thường.

nhận biết cơ thể mình bị thiếu vitamin d

Thiếu Vitamin D làm bạn căng thẳng mệt mỏi

Yếu cơ

Việc khối cơ giảm kích thước có thể bắt nguồn từ nguyên nhân cơ và tế bào thần kinh bị thiếu vitamin D. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mình không thể cố gắng thực hiện được số lần lặp lại các động tác thể dục mà bạn vẫn luôn làm được thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung vitamin D.

Chú ý :

Khi phát hiện ra những dấu hiệu trên, bạn nên đi xét nghiệm máu để biết chắc chắn mình có bị thiếu vitamin D hay không. Không nên tự ý sử dụng vitamin D bổ sung mà không có chỉ định của bác sĩ. Vì dư thừa vitamin D cũng gây ra nhiều vấn đề rắc rối cho sức khoẻ.

Bài viết gần đây :

Sản phẩm