Hút thuốc lá gây hại đến tim mạch như thế nào

Trong thành phần khói thuốc lá có rất nhiều chất độc hại như nicotin, hắc ín, formaldehyt, cyanid… vì vậy mà thói quen hút thuốc lá gây nguy cơ cao đến bệnh lý về phổi, bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, làm tăng khả năng mắc bệnh về đường ruột, suy giảm khả năng tình dục, các bệnh lý liên quan tới răng miệng …

Hút thuốc lá gây hại đến tim mạch như thế nào

Hút thuốc lá gây hại đến tim mạch như thế nào

Từ những năm 1940 người ta đã cho thấy sự liên quan giữa hút thuốc lá và bệnh tim mạch, cho dù bạn có thói quen hút vài điếu một ngày thì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những bệnh mà người hút thuốc có nguy cơ mắc cao là xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ. Trong số đó bệnh mạch vành là quan trọng nhất, ước tính chiếm khoảng hơn một nửa trường hợp tử vong vì bệnh tim do hút thuốc. Không có bằng chứng chứng minh rằng hút thuốc lá đầu lọc hay các loại khác nhau của thuốc lá làm giảm được yếu tố nguy cơ.

 

Các nghiên cứu về sinh lý bệnh đã xác định được cơ chế chung mà qua đó khói thuốc có thể gây nên bệnh tim mạch. Nhũng người hút thuốc có tăng nồng độ các sản phẩm oxy hoá bao gồm cả cholesterol LDL oxy hoá, và làm giảm nồng độ của cholesterol  HDL, một yếu tố bảo vệ tim. Những yếu tố này cùng với các ảnh hưởng trực tiếp của CO2 và nicotine gây tổn thương nội mạch. Có thể thông qua những cơ chế này mà ở những người hút thuốc có tăng phản ứng của mạch máu. Sự giảm cung lượng của dòng máu mang oxi làm nguy cơ thiếu máu cơ tim tăng lên và tăng cả nguy cơ bị co thắt mạch vành. Hút thuốc cũng liên quan đến tăng nồng độ fibrinogen và tăng kết dính tiểu cầu.

hutthuoclabenhtimmach

Hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ tim mạch

Khoảng 70% những người hút thuốc lá muốn bỏ, nhưng chỉ có 5% số người này bỏ thành công. Vì vậy muốn bỏ thuốc lá thành công bạn hãy :

 

+ Xin lời khuyên của bác sĩ khi bạn muốn bỏ thuốc lá.

 

+ Sử dụng nicotine từ kẹo cao su, thuốc xịt họng để thay thế nicotin từ thuốc lá. Lưu ý không nên hút thuốc lá khi đang dùng nicotin thay thế.

 

+ Chọn một ngày đặc biệt để tiến hành bỏ hút thuốc và bạn kiên quyết với bản thân cũng như những người thân của bạn rằng bạn thực sự muốn bỏ thuốc

 

+ Nếu lần đầu bạn chưa bỏ thuốc lá thành công, bạn đừng từ bỏ quyết tâm của mình, mình người bỏ thuốc lá sau vài lần cố gắng.

 

+ Hãy thay đổi thói quen hàng ngày, bạn hãy vứt gạt tàn thuốc lá đi, bạn hãy quyét dọn nhà của, giặt quần áo hoặc đi giã ngoại với gia đình, bạn bè.

 

+ Một đến ba tuần sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ thấy bồn chồn, lo âu, khó chịu, khó ngủ, mất ngủ, thèm ăn nhiều, đau đầu… sau đó các triệu chứng đó hết dần.

 

Bài viết gần đây :

Sản phẩm