Dạy con biết đọc sớm,có khả năng là việc vô ích

( Herbalife ) – Đọc sách, hát cho con nghe và chơi với con tốt, nhưng đừng phí tiền cho các chương trình quảng bá là có thể dạy trẻ ẵm ngửa biết đọc, một nghiên cứu khuyến cáo. Trong khi nhiều phụ huynh dùng những đĩa DVD và các công cụ khác với nuốm dạy con biết đọc sớm, một nghiên cứu mới đây khẳng định, những dụng cụ này không thực sự giúp ích gì cho kỹ năng đọc của trẻ.

“Chúng tôi không nói rằng tất tật trẻ nhỏ chẳng thể học đọc, nhưng kết quả nghiên cứu chỉ ra rõ ràng, trẻ không thể học đọc chữ từ các sản phẩm truyền thông như đĩa DVD, thẻ từ…”, Susan Neuman, giáo sư nghiên cứu về văn hóa, giáo dục và phát triển con người ở Trường Steinhardt thuộc ĐH New York (Mỹ) cho hay.

day con biet doc som co the la dieu vo ich

Dạy con biết đọc sớm,có khả năng là việc vô ích

Bà nói thêm, ít tác động tới trẻ như vậy nhưng các sản phẩm trên lại có ảnh hưởng chẳng thể phủ nhận lên chính ba má chúng. đáp phỏng vấn, nhiều phụ huynh tin con họ đã học đọc được và các chương trình trên đã giúp trẻ phát triển được vốn từ vị.

tán đồng với quan điểm cho rằng trẻ ẵm ngửa không thể học đọc, Frank Manis, một chuyên gia về tâm lý và giáo dục tại ĐH nam California (Mỹ) cho rằng, nhìn chung, trẻ lọt lòng chẳng thể hiểu những bài văn hay câu chuyện kể cho tới khi 3-4 tuổi, và chúng không hấp thụ được kỹ năng dịch chữ viết sang lời nói cho đến khi 4-5 tuổi. “Điều này có tức thị nhìn chung trẻ chẳng thể tự đọc sách và hiểu đầy đủ nội dung một cuốn sách đơn giản ít ra cho đến khi 5-6 tuổi”, Manis nói.

Tuy nhiên, các công ty truyền thông đã tạo ra một loạt sản phẩm và quảng cáo rằng chúng sẽ giúp trẻ học đọc từ lúc 3 tháng tuổi. Các nhà sinh sản chương trình cho rằng trẻ lọt lòng có thể tiếp thụ kỹ năng đọc, thông qua đó nhờ “phương pháp tiếp cận đa cảm quan và tương tác dễ tiếp thu, biểu cảm, mở ra cơ hội cho việc học tiếng nói sau này”.

Trong nghiên cứu được công bố trên tập san Tâm lý giáo dục Journal of Educational Psychology, các nhà khoa học đã chọn ngẫu nhiên 61 trong tổng số 117 trẻ lọt lòng để tiếp cận với chương trình được gọi là Bé yêu có thể đọc (Your baby can read), bao gồm các đĩa DVD, thẻ flashcard và sách từ, trong 7 tháng. Những đứa trẻ này đều ở độ tuổi 9 đến 18 tháng. 56 trẻ còn lại không được tiếp cận với bất cứ thứ gì đặc biệt.

Qua quá trình theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự dị biệt rõ ràng nào giữa hai nhóm trẻ. “Kết quả chỉ ra rằng trẻ lọt lòng không thể học đọc bằng cách dùng cách dụng cụ trên, mặc dù một số phụ huynh hết sức tin tưởng.# vào hiệu quả của chương trình”, bà Susan Neuman cho biết.

Mặt khác, theo bà, các chương trình trên cũng không có bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sự phát triển tiếng nói của trẻ, trong khi một số nghiên cứu trước đó khẳng định, tiếp xúc với DVD và video có thể phần nào khiến vốn từ của trẻ nghèo nàn hơn (do trẻ ngồi nhiều trước màn hình thay vì tương tác với mọi người).

tấn sĩ Manis cho rằng kết quả của nghiên cứu này rất có ý nghĩa. Nó khẳng định điều hình như nhà nghiên cứu về kỹ năng đọc nào cũng biết, rằng nhìn chung trẻ sơ sinh không thể học đọc từ các chương trình học bằng video, và việc vắt dạy trẻ biết đọc sớm ít có lợi. về lâu dài.

Cho nên, theo các tác giả, điều ba má nên làm để khuyến khích sự tìm tòi ở trẻ là trò chuyện, hát và đọc với con. ngoại giả, các trò chơi cũng có ích, như trò chơi với các câu đố hay xếp đặt hình dáng khác nhau, các câu chuyện kể sống động, thu hút trẻ. Thậm chí, theo nhà tâm lý giáo dục Neuman, học từ những vận dụng trên máy tính cũng tốt, nếu thực hiện điều độ, vừa phải.

Bài viết gần đây :

Sản phẩm