Cắt giảm tinh bột có giúp bạn giảm được cân ?

( Herbalife ) – Nhiều người do quá mong muốn giảm cân nên đã thực hiện ăn kiêng một cách tuyệt đối như kiêng chất béo, tinh bột, đường, sữa … Nhiều người đã thay thế bằng những loại thực phẩm khác ít đường, ít năng lượng và ít dinh dưỡng hơn. Và câu hỏi nhiều người thực sự quan tâm là căt giảm tinh bột có thực sự giúp giảm cân không ? Và nó có thực sự khoa học ?

Cắt giảm tinh bột có giảm được cân không

Giảm cân bằng cách giảm tinh bột có hiệu quả ?

Tinh bột là gì ?

Những nguồn năng lượng cho các hoạt động trao đổi chất như Protein, chất béo là  rất tốt tuy nhiên nó không bằng tinh bột. Tinh bột sẽ được cơ thể chuyển hóa thành đường Glucose để tạo ra năng lượng. Tất cả tinh bột đều được chuyển hóa thành Glucose trước khi được sử dụng, nguồn năng lượng được tạo ra từ Glucose được ưa thích cho hoạt động của não và cơ bắp.

Trong trường hợp cơ thể không cần năng lượng từ Glucose thì nó sẽ được chuyển thành Glycogen để lưu trữ : Cơ bắp (trong cơ được lưu trữ nhiều hơn) và gan trong trường hợp cơ thể cần năng lượng thì Glycogen sẽ được phân giải thành Glucose để sử dụng. Và nếu cơ bắp và gan đã lưu trữ đầy Glycogen thì tinh bột sẽ được chuyển thành mỡ dưới da.

Phương pháp giảm cân bằng cách kiêng ăn tinh bột :

Khi cơ thể ít vận động hoặc ít tập luyện, điều này cũng làm cho hoạt động chuyển hóa năng lượng cơ bản của cơ thể cũng bị ngừng trệ. Làm cho nhu cầu tiêu hao năng lượng của cơ thể bạn cũng rất ít, chính vì vậy mà nguy cơ tích tụ mỡ thừa cho dù bạn ăn rất ít tinh bột là rất cao.

Theo bác sỹ William Davis – ông là tác giả của hai cuốn sách bán chạy : “Wheat Belly: Lose the wheat, Lose the Weight, and find Your Path Back to Health” và “Wheat Belly Cook book”. Ông đã liệt kê hàng loạt tác hại của tinh bột béo phì, bệnh tim, bệnh tiểu đường, mụn trứng cá và thậm chí các hội chứng rối loạn như ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý). Do đó theo ông thì những người thừa cân béo phì cần ăn kiêng tinh bột một cách tuyệt đối.

Cắt giảm tinh bột giúp giảm cân, Liệu có khoa học không ?

Nhiều người cho rằng biện pháp giảm cân của bác sỹ Davis rất thuyết phục và muốn áp dụng, tuy nhiên nó cũng có những mặt hạn chế của nó. Chuyên gia dinh dưỡng bệnh viên Mount Sinai, New York – Rebecca Solomon : “Bạn sẽ nhanh chóng thèm ăn. Loại bỏ tinh bột sẽ khiến cơ thể bạn thiếu hụt chất xơ, vitamin, khoáng chất quan trọng”. Vì vậy mà áp dụng phương pháp này một cách triệt để để giảm cân là không khoa học và có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

giảm cân bằng cách giảm tinh bột

Cắt giảm tinh bột có giúp bạn giảm được cân ?

Theo giáo sư Julie Miller Jones Đại học St. Catherine ở St.Paul, Mỹ : “Điểm quan trọng nhất chính là có hay không sự liên quan giữa giảm tinh bột giúp nâng cao sức khỏe. Khi bạn kiểm soát tốt lượng calorie và cân nặng, đương nhiên sức khỏe và cân nặng cơ thể bạn sẽ được cải thiện tốt hơn”. Để chứng minh cho điều đó thì vị goái sư này cũng đã phản biện ý kiến cho rằng gliadin tương tác với thụ thể opioid, Jones nói: “Một số protein thực phẩm cũng có thể phá vỡ và phản ứng theo cách đó, như protein từ sữa, đậu nành và thậm chí cả rau bina”.

Mặc dù phương pháp giảm cân bằng cách kiêng ăn tinh bột có thể có tác dụng, tuy nhiên để đảm bảo cho sức khỏe của bạn thì chế độ ăn kiêng để giảm cân vẫn rất cần đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh. Đó là hạn chế tinh bột ở mức cân đối, tăng cường chất xơ, bổ sung vitamin kết hợp với tập luyện phù hợp sẽ giúp bạn có cơ thể cân đối.

Bài viết gần đây :

Sản phẩm