Ai không nên ăn tỏi sống ?

( Herbalife ) – Tỏi là một gia vị rất quen thuộc với mỗi gia đình, đây cũng là loại gia vị được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn, dùng để ngâm rượu thuốc, và thậm chí loại gia vị tuyệt vời này còn có thể giúp phòng chống bệnh ung thư. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn tỏi, một số người dưới đây tốt nhất không nên ăn tỏi sẽ tốt hơn cho sức khỏe đấy :

Ai không nên ăn tỏi sống ?

Những ai không nên ăn tỏi sống ?

Người bị đi ngoài

Tính kích thích của tỏi sống càng mạnh hơn khi qua chế biến. Bình thường nếu ăn một lượng thích hợp có thể thúc đẩy tiêu hóa, nhưng với người bị viêm ruột, đi ngoài mà ăn tỏi có thể khiến niêm mạc đường ruột bị xung huyết, bệnh nặng thêm.

Người bị bệnh gan

Rất nhiều người ăn tỏi như một cách phòng ngừa viêm gan, thậm chí có người đang mắc bệnh gan vẫn ăn tỏi hằng ngày. Quan niệm này là lợi bất cập hại. Trong quyển “Bản thảo cương mục” có ghi: “Tỏi ăn lâu ngày hại gan, hại mắt. Tỏi tính nhiệt, trợ hỏa, vị cay, tính kích thích mạnh. Người trong gan có hỏa nếu ăn tỏi sẽ tăng cường tính hỏa, lâu ngày dẫn đến tác hại”.

Người bị bệnh nặng

Tỏi tuy nhiều công dụng nhưng cũng được xếp trong nhóm “kích phát bệnh tật”, nó làm một số bệnh dễ dàng phát bệnh và tăng nặng hơn. Vì vậy, đối với người đang có bệnh nặng hoặc đang dùng thuốc nếu ăn tỏi rất có thể sẽ gây tác dụng phụ.

Tỏi có thể làm bệnh cũ tái phát hoặc làm mất công hiệu của thuốc, phản ứng dây chuyền với thuốc, ảnh hưởng sức khỏe cơ thể.

Người bị bệnh về mắt

Người xưa có câu: “Tỏi trị bách bệnh, ngoại trừ mắt”. Ăn tỏi lâu ngày thật sự có hại cho mắt. Theo nghiên cứu, vị của tỏi là cay nhất, nó có thể “thấu” lên cả mắt và gây ra tổn thương. Vì vậy, người đang có bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi, nhất là tỏi sống. Ngoài ra, những thực phẩm cay khác cũng nên kiêng.

Người bị nhiệt và suy nhược

Ăn nhiều tỏi sẽ làm hao tổn “khí” và “huyết” của con người. Trong quyển “Bản thảo tòng tân” có ghi chép “tỏi cay nóng, có độc, sinh viêm, động hỏa, tán khí hao huyết, người bị nhiệt và suy nhược không nên ăn”. Do đó, nếu bạn thuộc đối tượng sức khỏe kém, khí huyết suy nhược thì nên thận trọng khi ăn tỏi.

Bài viết gần đây :

Sản phẩm